Văn khấn cúng mùng 1 hàng tháng (âm lịch) như thế nào là đúng chuẩn? vào các ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng mỗi người dân gia đình việt nam đều cúng gia tiên, cúng ông bà tổ tiên tiên nên một bài văn khấn, một bài cúng đúng chuẩn sẽ như lời kêu gọi ông bà phù hộ con cháu, hay như một bài văn khấn ngoài trời để xin bình an gia đình + Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm hàng tháng năm...

Bài viết cùng chủ đề

 • Văn khấn cúng ngày rằm hàng tháng (15 âm) năm 2021 đúng chuẩn nhất
 • Cách phân biệt son Bourjois Velvet chính hãng và son Velvet hàng Fake chi tiết nhất
 • Top 10 thỏi son màu đỏ rượu giá 200-300k đẹp và đáng mua nhất 2021
 • Văn khấn cúng mùng 1 hàng tháng (âm lịch) như thế nào là đúng chuẩn? vào các ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng mỗi người dân gia đình việt nam đều cúng gia tiên, cúng ông bà tổ tiên tiên nên một bài văn khấn, một bài cúng đúng chuẩn sẽ như lời kêu gọi ông bà phù hộ con cháu, hay như một bài văn khấn ngoài trời để xin bình an gia đình

  Loading...

  + Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm hàng tháng năm 2021

  Theo phong tục của người Việt Nam, ngày mùng 1 gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày sóc. Ngày Rằm gọi là ngày vọng . Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng. Người xưa cho rằng: Ngày này, mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau; soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt trong sạch; đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

  Văn khấn cúng mùng 1 hàng tháng (âm lịch) như thế nào là đúng chuẩn?

  Nhờ sự thông suốt của mặt trăng mặt trời, nên thần thánh và Tổ tiên ông bà sẽ thông thương với con người. Lòng thành cầu nguyện, sẽ đạt tới sự cảm ứng giữa quỷ thần và con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân” , nên luôn được an lành.

  Người Việt ta coi ngày Sóc, Vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa “Cát tường” xem ngày tốt xấu thấy là ngày tốt nhất trong tháng. Cúng vào mùng 1 và ngày Rằm, hoặc cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

  Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn. Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước. Có nhiều gia đình còn thắp hương, làm lễ từ chiều ngày 30 hàng tháng và ngày mồng một mới là ngày lễ chính.

  + Văn khấn cúng mùng 1 hàng tháng đúng chuẩn 

  Theo tục lệ thì người dân Việt Nam đều cúng ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Do đó, cứ đến ngày Rằm hàng tháng thì mọi gia đình Việt đều thắp hương, gửi đi những lời cầu xin đến tiên tổ.

  Với một ngày tâm linh như thế này thì nhiều gia đình thường băn khoăn không biết bài văn khấn cúng ngày mùng 1 nào chính xác để không bị phạm phải những điều cấm kỵ và giúp truyền đạt được lời cầu nguyện của họ đến người thân đã khuất.

  Bài Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 1 âm lịch

  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!

  Chất béo trong vùng bụng sẽ biến mất trong 3 ngày!
  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.
  – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
  – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
  – Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ
  – Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.
  Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..
  Tín chủ con là ………………………………………….. ….
  Ngụ tại ………………………………………….. ……. cùng toàn gia quyến.
  Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
  Chúng con thành tâm kính mời:
  – Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
  – Hương hồn Gia tiên nội, ngoại
  Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ
  Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật
  Phù trì tín chủ chúng con:
  Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông
  Người người được chữ bình an,
  Tám tiết vinh khang thịnh vượng,
  Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang
  Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
  Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
  Cẩn cáo!

  Bài Văn Khấn Thần Tài Mùng 1 âm lịch

  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
  – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  – Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
  – Con kính lạy Thần tài vị tiền.
  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
  Tín chủ con là…… Ngụ tại………
  Hôm nay là ngày… tháng… năm…
  Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.
  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!

  Bài Văn Khấn Thổ Công Mùng 1 Âm Lịch

  Nam mô A Di Đà Phật !
  Nam mô A Di Đà Phật !
  Nam mô A Di Đà Phật !
  (3 lạy)
  – Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  – Con kính lạy ngài Đông Thần Quân
  – Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch
  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần
  – Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần
  – Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.
  Tín chủ (chúng) con là: ……………………………
  Ngụ tại: ………………………………
  Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
  Nam mô A Di Đà Phật !
  Nam mô A Di Đà Phật !
  Nam mô A Di Đà Phật !

  (3 lạy)

  Nam mô A Di Đà Phật !
  Nam mô A Di Đà Phật !
  Nam mô A Di Đà Phật !

  (3 lạy)

  + Văn khấn cúng ngoài trời mùng 1 hàng tháng

  Theo phong tục lâu đời, nhân dân ta đều ngoài trời hàng tháng. Đây là phong tục không nhà nào là không cúng. Cùng tìm hiểu về văn khấn ngoài trời hàng tháng.

  văn khấn gia tiên ngày rằm,  văn khấn ngoài trời ngày rằm văn khấn thần tài ngày rằm, văn khấn 15 hàng tháng, văn cúng ngày rằm hàng tháng, văn cúng 15 âm lịch 2

  Cúng ngoài trời hàng tháng  vào ngày rằm và ngày mùng 1 hàng tháng là phong tục truyền thống của Việt Nam đã có từ rất lâu đời. Tập tục này cũng là một nét văn hóa thờ cũng tín ngưỡng mà được người dân rất coi trọng. Vào ngày rằm và mùng 1 mọi người sẽ thắp hương để cúng khấn cầu xin thánh thần sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình có cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

  Việc khấn như thế nào để đầy đủ như truyền thống văn khấn ngoài trời hàng tháng thực chất là bài văn khấn cúng chúng thiên ngoài trời, có nội dung như sau, bạn hãy đọc bài cúng dưới đây:

  Văn khấn chung thiên ngoài trời

  – Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Tín chủ chúng con đây là …………………………….Tuổi………………….

  Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………………

  Hôm naym là ngày………. tháng…………năm…………………
  Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

  Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  + Đồ Cúng Mùng 1 hàng tháng gồm những gì?

  Cúng rằm bao gồm các lễ vật như:

  * Cúng lễ chay:
  + Hương
  + Hoa
  + Trầu cau
  + Rượu trắng
  + Nước trắng
  + Quả, bánh kẹo: Tùy lễ vật, có thể là chuối, táo, dưa hấu, hộp bánh.
  + Vàng mã: Các bạn có thể ra các cửa hàng bán vàng mã để hỏi mua vì người ta có bán theo combo, nhớ là nói mình cúng rằm gia tiên hay thần tài ông địa

  * Cúng lễ mặn:
  + Hương
  + Hoa
  + Trầu cau
  + Rượu trắng
  + Nước trắng
  + Thịt luộc: Thịt gà, thịt lợn, …
  + Các món mặn khác.
  + Vàng mã

  Trên đây chính là những bài khấn cúng ngày Rằm 15 âm lịch hàng tháng, hi vọng bạn sẽ tìm được bài văn khấn phù hợp nhất, truyền đạt lòng thành và lời cầu nguyện đến người thân đã khuất, Thổ Công, ông Thần Tài vào ngày 15 âm lịch hàng tháng.

  + Tại sao phải cúng ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng

  “Việc chúng ta thắp hương vào các ngày mồng một (ngày Sóc) và rằm (ngày Vọng) là theo thói quen chứ không phải phạm vào điều gì cấm kỵ mang yếu tố tâm linh…”, thầy Nguyễn Xuân Điều chia sẻ.

   PV: Theo truyền thống, cứ đến các ngày tuần (mồng một) hay rằm (15 âm lịch) hàng tháng, người dân lại đi sắm lễ để thắp hương tổ tiên. Người ta cũng rất kỵ làm những việc đại sự vào hai ngày này, vì dường như nó có một điều cấm kỵ gì đó mang yếu tố tâm linh. Thầy có thể lý giải điều này được không?

  – Thầy Nguyễn Xuân Điều: Có ý kiến cũng cho rằng, hai ngày đó là ngày của Phật nên phải thắp hương nhưng thực tế không đúng như vậy. Việc chúng ta thắp hương vào các ngày mồng một (ngày Sóc) và rằm (ngày Vọng) là theo thói quen chứ không phải do điều gì cấm kỵ mang yếu tố tâm linh. Thực ra lý do rất đơn giản, nằm ở lĩnh vực khoa học thiên văn.

  Vào ngày Sóc và ngày Vọng, vị trí tương đối giữa mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng. Khi đó, nó tạo ra một xung năng lượng rất đặc biệt tác động vào con người nên thường hay gây ra biến cố như tai nạn, bệnh tật…

  Chính vì chưa hiểu về tự nhiên nên người thời xưa cứ đến hai ngày này là rất sợ hãi, phải lễ bái để cầu cho tai qua nạn khỏi. Nhưng ngày nay, vật lý thiên văn phát triển, xã hội tiến bộ, chúng ta hiểu rằng đó là những lực tương tác của các hành tinh lên cơ thể con người nơi có cấu trúc tế bào chiếm 70 – 80% là nước (giống như thủy triều ở trái đất sinh ra là do sức hút của mặt trăng) thì câu trả lời lại rất đơn giản. Vào hai ngày ấy, chúng ta nên thận trọng hơn trong công việc cũng như trong sinh hoạt.

  Giỗ chạp, lễ Tết là một dịp quan trọng để chúng ta nhớ về ông bà tổ tiên, cũng là dịp để những người thân trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau, trao đổi, đánh giá thành quả và kinh nghiệm của một năm phấn đấu học tập, lao động. Nhưng điều mà tổ tiên ta chắc chắn mong muốn nhất là con cháu được hoà thuận, hạnh phúc, thành đạt chứ không phải sấp sấp ngửa ngửa, mệt mỏi, tốn kém với mâm cao cỗ đầy bày ra, dâng lên.

  Tags: văn khấn gia tiên mùng 1,  văn khấn ngoài trời ngày mùng 1, văn khấn thần tài ngày mồng 1 âm lịch, văn khấn mùng 1 hàng tháng, văn cúng ngày 1 hàng tháng, văn cúng mùng 1 âm lịch

  Các tìm kiếm liên quan đến Văn khấn cúng ngày mùng 1 hàng tháng

  • văn khấn gia tiên ngày rằm
  • văn khấn thần tài ngày rằm
  • văn khấn ngoài trời ngày rằm
  • văn khấn mùng 1 tại nhà
  • văn khấn ngày thường
  • văn khấn ngoài trời ngày mùng 1
  • văn khấn nôm truyền thống
  • văn khấn ngoài trời hàng tháng
  Loading...

  Bình luận
  0

  Bình luận

  Đăng bình luận

  Bài viết liên quan