Văn khấn cúng đầy tháng con trai, bé gái năm 2020 đúng chuẩn nhất: Nghi lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng đầy cữ đã có rất là lâu trong đời sống con người Việt Nam.Thường khi bé vừa sinh ra cho đến khi bé vừa tròn một tháng tuổi thì gia đình sẽ tổ chức đầy tháng cho con. hãy cùng baotuoitre.net tham khảo bài viết lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai sau đây nhé + Vì sao phải cúng đầy...

Bài viết cùng chủ đề

 • Văn khấn cúng ngày rằm hàng tháng (15 âm) năm 2020 đúng chuẩn nhất
 • Top 10 thỏi son màu đỏ rượu giá 200-300k đẹp và đáng mua nhất 2020
 • Những mẫu son màu cam cháy đầy gợi cảm khiến các chàng điêu đứng
 • Văn khấn cúng xe ô tô hàng tháng + mới mua & cuối năm đúng chuẩn nhất
 • Văn khấn cúng mùng 1 hàng tháng (âm lịch) năm 2020 như thế nào là đúng chuẩn?
 • Văn khấn cúng đầy tháng con trai, bé gái năm 2020 đúng chuẩn nhất: Nghi lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng đầy cữ đã có rất là lâu trong đời sống con người Việt Nam.Thường khi bé vừa sinh ra cho đến khi bé vừa tròn một tháng tuổi thì gia đình sẽ tổ chức đầy tháng cho con. hãy cùng baotuoitre.net tham khảo bài viết lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai sau đây nhé

  Loading...

  + Vì sao phải cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho bé?

  Từ ngày xưa ông bà tổ tiên ta quan niệm rằng đứa trẻ được sinh ra là do các bà Mụ hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Trong đó mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra.

  Đứa trẻ vừa mới chào đời hãy còn xa lạ với thế giới xung quanh.Em bé phải luôn được mẹ thương yêu, che chở, để bé cảm nhận được hơi ấm của mẹ. Hơn thế nửa còn để bé thích nghi tốt với môi trường xung quanh trong cuộc sống này. Cho nên khi trẻ vượt qua 30 ngày đầu và khỏe mạnh thì cha, mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng ăn mừng còn gọi là lễ cúng đầy tháng.

  lễ cúng thôi nôi, văn khấn cũng thôi nôi, lễ đầy tháng cho bé trai, cúng đầy tháng cho bé gái, cúng đầy tháng cho bé trai

  Nghi lễ cúng đầy tháng đã có rất là lâu trong đời sống con người Việt Nam. Lễ cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng trong suốt quá trình hình thành, phát trển của một đời người.

  Đây là nét văn hóa truyền thống của Việt Nam lưu truyền từ đời này sang đời khác mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, nhưng qua đó cho thấy truyền thống văn hóa này nói chung luôn hướng con người không chỉ biết đến hiện tại, tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – từng vùng miền – xã hội. Đồng thời Mâm cúng đầy tháng còn nêu lên sự biểu hiện của những ước mong tốt đẹp của của những thế hệ đi trước với con cháu sau này.

  Nghi lễ cũng là dịp để gia đình chúng ta tạ ơn trên đã giúp bé khỏe mạnh và thông minh hơn Ngoài ra, mọi người trong gia đình chúng ta cũng gửi những lời chúc, cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bé trong hiện tại và tương lai.

  + Cách tính ngày đầy tháng cho con

  Theo truyền thống của người Việt sẽ không tính ngày đầy tháng của một đứa theo lịch dương mà lại chọn lịch âm. Một số nơi còn tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của bé theo nguyên tắc “nam trồi 2 nữ sụt 1”.

  • Nếu cúng đầy tháng bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày . Ví dụ: Bé trai sinh ngày âm là 18/3 thì trồi lên 2 ngày, làm đầy tháng vào ngày 20/3 âm lịch.
  • Nếu cúng đầy tháng là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Bé gái sinh ngày âm là 18/3 thì lùi 1 ngày, làm đầy tháng vào ngày 17/3 âm lịch.

  Lý giải về cách tính ngày cúng đầy tháng “nam trồi 2 nữ sụt 1” này cũng mang những ý nghĩa tốt đẹp như lời cầu chúc cho tương lai của bé. Sở dĩ bé trai trồi 2 là vì ông bà ta quan niệm con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công. Còn bé gái sụt 1, muộn hơn một ngày là vì ông bà cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc. Mặc dù quan điểm bình đẳng giới bây giờ đã khác xưa rất nhiều nhưng đây vẫn là những lời răn dạy không thừa mà người xưa muốn truyền đạt qua ý nghĩa của mỗi tập tục. Vì vậy, nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ cách tính ngày đầy tháng theo quy tắc trồi, sụt này.

  Thời gian cúng đầy tháng vào giờ nào: Thông thường lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được tổ chức vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối là hai khung giờ tốt để cầu an cho bé. Tuy nhiên hiện nay vì giờ giấc còn tùy thuộc vào tập quán sinh hoạt nên theo sự sắp xếp của mỗi gia đình.

  + Không cúng đầy tháng có sao không?

  Thường khi bé vừa sinh ra cho đến khi bé vừa tròn một tháng tuổi thì gia đình sẽ tổ chức đầy tháng cho con. Cách cúng đầy tháng cũng thể hiện sự tôn kính biết ơn đến bà Mụ ông bà tổ tiên, bên cạnh đó lễ cúng nhằm đánh dấu bước ngoặc đầu tiên trong cuộc đời bé khi vừa bước vào đời cầu mong hạnh phúc sức khỏe và sự giúp đỡ bảo vệ từ mọi người. Nhiều bạn trẻ trong cộng đồng mạng cũng đưa ra ý kiến của bản thân về chủ đề này:

  Hỏi: “Có bạn nào không cúng đầy tháng cho con không ạ?”

  Trả lời:

  Cái này không có sao đâu bạn. Bé đầu nhà mình cũng vậy đầy tháng gia đình cũng chỉ làm một mâm cơm đầy rồi thắp hương thôi . Không cần cầu kì gì mà. Cái quan trọng là cầu mong con bình an khỏe mạnh thôi chứ không phải lễ lạc gì to tát đầy sân. Gia đình mình vẫn hạnh phúc và vui vẻ 5 năm rồi nên bạn đừng nghĩ gì nhiều” – chia sẽ từ bạn Lan.

  Con mình đứa đầu không cúng đầy tháng chỉ làm mâm cơm thắp hương và mời họ hàng thôi. Đứa thứ 2 giờ cũng sắp đầy tháng và cũng làm vậy”- chia sẽ từ Nhật Lệ Trần.

  Không có thì mình cũng nên làm một mân bạn ạ. Con một tháng mình làm vậy giống như một cái lễ tạ ơn á, bạn nên làm cho con …tội con nè.”- bạn Ánh Nguyệt chia sẽ.

  Quê chồng mình cũng không có tục cúng đầy tháng cho con, nên chồng cho mình tự quyết định nên mình đã làm đầy tháng cho con. Không làm cổ to chỉ làm mâm cúng, mất không nhiều chi phí ” – Huyền Hoa chia sẽ.

  Cũng không quan trọng bạn à. Cúng cũng tốt mà không cúng cũng được. Nếu không cúng thì thắp nhang cúng ông bà thôi không sao.” – Dung chia sẽ.

  Có rất nhiều ý kiến về việc không cúng đầy tháng có sao không? Nhưng đa số theo ý kiến mọi người là nên làm một mâm cúng đầy tháng để tạ ơn 12 bà Mụ và để cúng ông bà.

  + Cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những gì?

  Từ “thôi nôi” ở đây có nghĩa đen tức là trẻ không cần dùng nôi để nằm nữa mà chuyển sang ngủ ở giường như mọi người khác. Điều này có nghĩa bóng là bé đã bắt đầu lớn, có khả năng tồn tại độc lập và có thể trải qua các giai đoạn trong cuộc đời như những người bình thường khác.

  lễ cúng thôi nôi, văn khấn cũng thôi nôi, lễ đầy tháng cho bé trai, cúng đầy tháng cho bé gái, cúng đầy tháng cho bé trai 3

  • Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)
  • Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…)
  • Hương (nhang)
  • Nến (đèn cầy).
  • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
  • Nước lọc ( 12 chén)
  • Rượu (12 chén)
  • Trầu cau (tem trầu cánh phượng)
  • Tiền vàng mã
  • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…)
  • 1 con gà luộc.
  • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)
  • Kẹo bánh (12 đĩa)
  • Chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)
  • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

  Cách trình bày, sắp xếp mâm đồ cúng đầy tháng: Theo quan niệm của ông bà ta cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng cách “ Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Thường thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông.

  + Cúng thôi nôi cho bé trai gồm những gì?

  Theo quan niệm dân gian, lễ thôi nôi với mục đích tạ ơn các vị thần linh là Bà Mụ và Đức Ông đã hình thành, dạy bé biết cười nói, đi, đứng,… và cúng kính lễ vật lên các vị thần thổ địa, thổ công, các vị gia tiên, ông bà tổ tiên trong dòng họ để cầu mong phước lành đến với bé. Chính vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị đồ cúng thôi nôi cho bé. Để chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi bé trai cần chuẩn bị 3 mâm cỗ chính mâm cúng đầu tiên là dành cho 12 Bà Mụ – Đức Ông.

  Chuẩn bị mâm cúng 12 Bà Mụ, Bà Chúa và Đức Ông các cha mẹ cần chuẩn bị:

  • 1 con gà luộc hoặc vịt luộc. (tuỳ theo phong tục vùng miền)
  • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn cho bà chúa (thường thì Bé trai chè đậu trắng, bé gái chè trôi nước)
  • 12 Xôi nhỏ và 1 xôi lớn
  • 12 miếng cau, trầu nhỏ, 1 phần trầu cau lớn (Trầu tem cánh phượng)
  • Bình hoa tươi.
  • 1 mân trái cây các loại. (Ngủ quả)
  • 2 cây đèn cầy, nhang, trà, rượu, nước trắng.
  • 1 bộ đồ vàng mã hình nam thế, ghi các thông tin của bé trai dùng để đót giải hạn cho bé sau khi cúng.

  Lưu ý: Mâm cúng trong nhà được bày trên 1 chiếc bàn lớn hoặc 2 chiếc bàn nhỏ để cúng kính các Bà Mụ và Đức Ông. Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật, đại diện gia đình sẽ thắp hương khấn vái cầu mong các đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho trẻ được khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, gia đình luôn yên ấm, hạnh phúc.

  + Lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé trai bé gái

  Lễ đầy năm cho trẻ thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tùy vào giới tính của bé. Quy tắc chọn ngày sẽ là “trai thì sụt 1, gái thì sụt 2”. Ví dụ bé nhà bạn sinh ngày 12/4 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 11/4 âm lịch năm sau đối với bé trai và ngày 10/4 âm lịch đối với bé gái.

  lễ cúng thôi nôi, văn khấn cũng thôi nôi, lễ đầy tháng cho bé trai, cúng đầy tháng cho bé gái, cúng đầy tháng cho bé trai

  Trong bàn cúng này thì shop chỉ hương dẫn quý khách làm đúng 8 vật lễ thông dụng: lễ mặn, lễ ngọt, trầu cầu, giấy tiền vàng bạc ( đồ thế), nhan đèn rượu, hoa cúng, trài cây ngủ quả, bánh kem sinh nhật.

  1. Lễ mặn: 290 k khoảng 1 con gà 1.8 kg chéo mỏ chéo cánh đẹp hoặc 1 con vịt tầm 3 kg.

  2. Lễ ngọt: 392 k hoặc 420 k hoặc 434 k

  • Cung cấp giao cho khách 12 phần xôi 250 gr + 1 xôi 500 gr
  • 1 bộ chè cúng gồm 12 chè nhỏ 250 gr + 1 chè lớn 500 gr

  => Con trai truyền thống dân gian bày trên bàn chè đậu.

  => Con gái thường chọn chè trôi nước.

  3. Bộ trầu cau: khoảng 15-20k

  4. Giấy tiền đốt cúng: 30 k:  Bộ giấy này gọi là bộ đồ thế cho bé để đốt cúng giải hạn cầu may mắn, lộc, tài, sức khỏe…

  5. Hoa cúng: 90 k:  1 bộ hoa Cát tường + Hoa Đồng Tiền

  6. Trái cây ngủ quả: giỏ 200 k không nho, giỏ 250 k có nho: Trái cây được kết giỏ, đan nơ, bộc kiến cẩn thận.

  7. Bộ nhan + đèn cày + rượu trắng: 30 k

  + Văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

  Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

  Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

  Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

  Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

  Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

  Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

  Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

  Chúng con ngụ tại:……………

  Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

  Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

  Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí.

  Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

  Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.Nam mô a di Đà Phật

  Sau khi thực hiện hoàn tất nghi thức thắp hương khấn cúng xong, Gia đình Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn, Cha hoặc Mẹ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc, lời dạy mang ý nghĩa tốt đẹp:

  “Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
  Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
  Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
  Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

  Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

  Mong rằng với thông tin liên quan tới nghi thức lễ khấn cúng đầy tháng cho bé đúng cách trên đây sẽ giúp ích thật nhiều cho các Ông Bố, Bà Mẹ. Bé con sinh ra ngoài việc đảm bảo thật tốt về mặt thể chất và tinh thần thì bố mẹ cần phải biết các nghi thức cúng quẩy nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho con trong hiện tại cũng như tương lai.

  Xem thêm bài

  Tags: lễ cúng thôi nôi, văn khấn cũng thôi nôi, lễ đầy tháng cho bé trai, cúng đầy tháng cho bé gái, cúng đầy tháng cho bé trai

  Loading...

  Bình luận
  0

  Bình luận

  Đăng bình luận

  Bài viết liên quan