Nguyên nhân bé bị nổi hạch ở tai và cách điều trị cho trẻ mà bố mẹ cần biết: Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng cổ nổi hạch ở trẻ (nổi hạch ở cổ bên trái hay nổi hạch ở cổ bên phải) thường liên quan đến nhóm bệnh lý: Trong một số trường hợp nhất định, bé bị nổi hạch sau tai có thể là dấu hiệu của những nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn lớn hơn. + Những nguyên nhân bé bị...

Bài viết cùng chủ đề

 • Tư vấn đặt tên cho con mệnh thổ 2022 đẹp, hay & ý nghĩa với bố mẹ
 • Cách tính sinh con gái 2022: Đúng chuẩn theo khoa học các mẹ cần biết
 • Địa chỉ phòng khám thai ở Bình Dương ở đâu tốt? giá tại Bình Dương bao nhiêu?
 • Địa chỉ phòng khám thai ở Đà Nẵng ở đâu tốt? giá khám thai bao nhiêu?
 • Giáp Tuất 1994 sinh con năm 2020 có tốt không? sinh tháng mấy đẹp
 • Nguyên nhân bé bị nổi hạch ở tai và cách điều trị cho trẻ mà bố mẹ cần biết: Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng cổ nổi hạch ở trẻ (nổi hạch ở cổ bên trái hay nổi hạch ở cổ bên phải) thường liên quan đến nhóm bệnh lý: Trong một số trường hợp nhất định, bé bị nổi hạch sau tai có thể là dấu hiệu của những nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn lớn hơn.

  + Những nguyên nhân bé bị nổi hạch nơi tai

  Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng cổ nổi hạch ở trẻ (nổi hạch ở cổ bên trái hay nổi hạch ở cổ bên phải) thường liên quan đến nhóm bệnh lý:

  bé bị nổi hạch, trẻ bị nổi hạch, bé bị sưng hạch, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 1

  • Nhiễm trùng (bệnh bạch hầu, sởi, dịch hạch thể hạch, xoắn khuẩn lepto, tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm…)
  • Bệnh lao (lao phổi hoặc lao hạch)
  • Ung thư (ung thư hạch, hoặc di căn từ nơi khác vào hạch)

  Viêm hạch xuất hiện là do tình trạng nhiễm khuẩn, xâm nhập của virus ở các vùng lân cận, chẳng hạn như khi xuất hiện viêm hạch ở cổ là do những vấn đề viêm nhiễm ở mũi, amidan, vòm họng, viêm hô hấp… xâm lấn đến khu vực hạch lympho xung quanh và lây nhiễm. Hoặc viêm hạch bẹn thì là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục.

  Trẻ bị nổi hạch ở do nhiễm trùng

  Những trẻ ở trường hợp này thường rất dễ nhận biết vị trí nhiễm trùng khi các bác sĩ khám tai mũi họng. Mẹ cũng có thể nhìn thấy được hạch như nhọt ngoài da, vết lở loét trong khoang miệng và lưỡi, viêm họng, viêm nướu hoặc áp xe nướu răng.

  bé bị nổi hạch, trẻ bị nổi hạch, bé bị sưng hạch, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 2

  Hạch ở cổ do nhiễm trùng được xem là bình thường nếu có đường kính nhỏ hơn 1cm, khi sờ nắn thì hạch di chuyển qua lại mà không dính chặt với mô xung quanh, có bờ giới hạn rõ, không đau và mềm vừa phải. Với nguyên nhân này, trẻ chỉ cần điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm từ 5 đến 10 ngày là hạch sẽ biến mất.

  Bé bị nổi hạch do lao

  Đặc điểm của hạch do lao là không đau, thường dính nhiều hạch thành từng chùm và thời gian xuất hiện khá lâu. Để xác định chính xác nguyên nhân gây hạch có phải do lao hay không, phương pháp chẩn đoán tốt nhất là sinh thiết hạch.

  Nguyên nhân do ung thư

  Tính chất của hạch trong trường hợp này rất đặc biệt. Hạch có kích thước lớn hơn 1cm, khả năng di chuyển kém vì dính chặt với mô xung quanh, bờ giới hạn không rõ ràng, đau khi sờ nắn và hạch khá cứng chắc.

  + Bé bị nổi hạch ở tai

  Trong trường hợp cơ thể bị nhiễm sốt siêu vi hoặc nhiễm trùng, bé bị nổi hạch sau tai được xem như là phản ứng lại bằng hiện tượng viêm sưng, nóng, đỏ. Những vị trí hạch dễ bị sưng và sờ được là vùng hai bên cổ, sau tai, nách và bẹn.

  bé bị nổi hạch ở tai, trẻ bị nổi hạch nơi tai, bé bị sưng hạch dưới tai, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 45

  Trong một số trường hợp nhất định, bé bị nổi hạch sau tai có thể là dấu hiệu của những nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn lớn hơn. Hạch sưng cũng có thể do bị viêm (nguyên nhân là do siêu vi trùng gây ra, cũng có thể do vi trùng lao). Một số trường hợp viêm amydan, viêm tai giữa, viêm xoang… cũng khiến bé bị nổi hạch sau tai.

  Khi mới phát hiện, hạch thường chỉ nhỏ bằng hạt đậu, không đau hoặc đau ít. Nhưng nếu viêm nhiễm nặng, hạch sẽ sưng phồng lên trong thời kỳ đầu chống chọi bệnh truyền nhiễm. Thời gian các hạch này nhỏ lại sẽ lâu hơn thời gian mà chúng sưng phồng lên.

  + Những cách điều trị cơ bản khi trẻ bị nổi hạch ở tai

  Sau khi đưa trẻ đi thăm khám và có được chỉ định của bác sĩ, cha mẹ nên chú ý đến những điều sau để con nhanh chóng hồi phục:

  bé bị nổi hạch, trẻ bị nổi hạch, bé bị sưng hạch, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 4

  Tuân thủ điều trị: Dù cổ bị nổi hạch với bất cứ lý do gì, trẻ cũng cần được uống thuốc và điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ cho đến khi triệu chứng bệnh giảm bớt hoặc hết triệu chứng, hạch tự giới hạn và nhỏ lại. Các bác sĩ khuyên mẹ nên dùng bút vẽ lại kích thước của hạch và so sánh với những lần sau, để thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị.

  Chăm sóc trẻ sưng hạch đúng cách: Trong trường hợp này, trẻ được khuyến cáo, uống càng nhiều nước càng tốt. Bạn có thể cho trẻ uống thêm một số loại nước ép trái cây giàu vitamin như ổi, cam, bưởi, chanh, dưa hấu… để tăng sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời, cho trẻ súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý để niêm mạc họng được sạch sẽ.

  Tránh sờ, ép, nắn nơi hạch nổi: Cha mẹ nên khuyên nhủ trẻ đừng quá lo lắng và quan tâm nhiều đến cục hạch. Cũng không được sờ, nắn hoặc ép hạch bởi có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, trở lại trạng thái bình thường của hạch.

  Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để có một chẩn đoán chính xác về nguyên nhân nổi hạch ở cổ, mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín và có được phương pháp điều trị đúng đắn, ngăn chặn sự phát triển của các hạch cũng như phòng tránh các biến chứng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  Xem thêm bài

  Tags: bé bị nổi hạch ở tai, trẻ bị nổi hạch nơi tai, bé bị sưng hạch dưới tai, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai

  Loading...