Bé bị nổi hạch ở cổ có sao không? có nguy hiểm không? chăm sóc thế nào? Hạch mới phát hiện thường chỉ to bằng hạt đậu, di động dưới da, không đau hoặc chỉ đau ít. Viêm nhiễm nặng có thể làm các hạch sưng lên thành những khối u to chắc và rất đau. Các hạch lympho có thể tiếp tục sưng hạch ở cổ lên khá lâu kể cả khi hết bị viêm nhiễm. Điều này đặc biệt xảy ra ở trẻ em,...

Bài viết cùng chủ đề

 • Địa chỉ phá thai tại Cần Thơ ở đâu tốt & an toàn? giá bao nhiêu?
 • Tư vấn đặt tên cho con mệnh thổ 2022 đẹp, hay & ý nghĩa với bố mẹ
 • Cách tính sinh con gái 2022: Đúng chuẩn theo khoa học các mẹ cần biết
 • Địa chỉ phòng khám thai ở Bình Dương ở đâu tốt? giá tại Bình Dương bao nhiêu?
 • Địa chỉ phòng khám thai ở Đà Nẵng ở đâu tốt? giá khám thai bao nhiêu?
 • Bé bị nổi hạch ở cổ có sao không? có nguy hiểm không? chăm sóc thế nào? Hạch mới phát hiện thường chỉ to bằng hạt đậu, di động dưới da, không đau hoặc chỉ đau ít. Viêm nhiễm nặng có thể làm các hạch sưng lên thành những khối u to chắc và rất đau. Các hạch lympho có thể tiếp tục sưng hạch ở cổ lên khá lâu kể cả khi hết bị viêm nhiễm. Điều này đặc biệt xảy ra ở trẻ em, thường bị sưng hạch nơi cổ nhỏ nhưng kéo dài trong nhiều tuần.

  + Nhũng nguyên nhân bé bị nổi hạch ở cổ

  Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng cổ nổi hạch ở trẻ (nổi hạch ở cổ bên trái hay nổi hạch ở cổ bên phải) thường liên quan đến nhóm bệnh lý:

  bé bị nổi hạch, trẻ bị nổi hạch, bé bị sưng hạch, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 1

  • Nhiễm trùng (bệnh bạch hầu, sởi, dịch hạch thể hạch, xoắn khuẩn lepto, tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm…)
  • Bệnh lao (lao phổi hoặc lao hạch)
  • Ung thư (ung thư hạch, hoặc di căn từ nơi khác vào hạch)

  Viêm hạch xuất hiện là do tình trạng nhiễm khuẩn, xâm nhập của virus ở các vùng lân cận, chẳng hạn như khi xuất hiện viêm hạch ở cổ là do những vấn đề viêm nhiễm ở mũi, amidan, vòm họng, viêm hô hấp… xâm lấn đến khu vực hạch lympho xung quanh và lây nhiễm. Hoặc viêm hạch bẹn thì là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục.

  Trẻ bị nổi hạch ở do nhiễm trùng

  Những trẻ ở trường hợp này thường rất dễ nhận biết vị trí nhiễm trùng khi các bác sĩ khám tai mũi họng. Mẹ cũng có thể nhìn thấy được hạch như nhọt ngoài da, vết lở loét trong khoang miệng và lưỡi, viêm họng, viêm nướu hoặc áp xe nướu răng.

  bé bị nổi hạch, trẻ bị nổi hạch, bé bị sưng hạch, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 2

  Hạch ở cổ do nhiễm trùng được xem là bình thường nếu có đường kính nhỏ hơn 1cm, khi sờ nắn thì hạch di chuyển qua lại mà không dính chặt với mô xung quanh, có bờ giới hạn rõ, không đau và mềm vừa phải. Với nguyên nhân này, trẻ chỉ cần điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm từ 5 đến 10 ngày là hạch sẽ biến mất.

  Bé bị nổi hạch do lao

  Đặc điểm của hạch do lao là không đau, thường dính nhiều hạch thành từng chùm và thời gian xuất hiện khá lâu. Để xác định chính xác nguyên nhân gây hạch có phải do lao hay không, phương pháp chẩn đoán tốt nhất là sinh thiết hạch.

  Nguyên nhân do ung thư

  Tính chất của hạch trong trường hợp này rất đặc biệt. Hạch có kích thước lớn hơn 1cm, khả năng di chuyển kém vì dính chặt với mô xung quanh, bờ giới hạn không rõ ràng, đau khi sờ nắn và hạch khá cứng chắc.

  Bé bị nổi hạch ở cổ

  bé bị nổi hạch, trẻ bị nổi hạch, bé bị sưng hạch, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 7

  Phần lớn, nổi hạch ở cổ do viêm nhiễm là lành tính và phát triển chậm. Dù vậy, nếu trẻ xuất hiện những cục hạch cùng các biểu hiện bất thường dưới đây, trẻ cần được thăm khám kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe lâu dài của trẻ:

  • Trẻ sốt cao trên 39 độ C
  • Trẻ có biểu hiện của tình trạng chèn ép đường thở như khó nuốt, khó uống, khó thở…
  • Hạch to nhanh, căng bóng, gần vỡ…

  Đặc biệt, nếu bị viêm hạch cổ và đang sốt cao, trẻ phải được hạ sốt bằng paracetamol đường uống hoặc nhét hậu môn với liều lượng phù hợp trước khi đưa trẻ đi khám nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ co giật do sốt quá cao.

  + Cách chăm sóc trẻ bị nổi hạch nơi cổ

  Hạch mới phát hiện thường chỉ to bằng hạt đậu, di động dưới da, không đau hoặc chỉ đau ít. Viêm nhiễm nặng có thể làm các hạch sưng lên thành những khối u to chắc và rất đau. Các hạch lympho có thể tiếp tục sưng lên khá lâu kể cả khi hết bị viêm nhiễm. Điều này đặc biệt xảy ra ở trẻ em, thường bị sưng hạch nhỏ nhưng kéo dài trong nhiều tuần. Hạch sưng lên có dấu hiệu đỏ đau hay sưng to thường do đã bị nhiễm khuẩn có thể  tiến triển mủ hoặc vỡ chảy mủ.

  bé bị nổi hạch, trẻ bị nổi hạch, bé bị sưng hạch, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 3

  Nếu hạch sưng nhỏ đi kèm với cảm lạnh, viêm họng, viêm tai hay viêm nhiễm nhẹ, và các hạch không có dấu hiệu đỏ đau không cần điều trị cụ thể. Các bậc phụ huynh có thể tiếp tục theo dõi tại nhà dưới sự hướng dẫn của y tế. Cần thiết điều trị bệnh lý chính như do cảm lạnh, viêm nhiễm khác thì thì hạch cũng sẽ dần nhỏ lại. Nếu hạch sưng có màu đỏ và mềm thì có thể đã bị nhiễm khuẩn và cần được điều trị bằng kháng sinh.
   
  Đưa trẻ đền cơ sở y tế khi:

  • Hạch sưng to, có màu đỏ, sờ thấy rất chắc và đau.
  • Sưng hạch có liên quan đến những dấu hiệu nhiễm trùng khác ở các vết thương.
  • Trẻ sốt trên 380C mà không tìm thấy nguyên nhân khác
  • Da có những vết thương bị chảy máu, bị sưng và đau.
  • Các hạch tiếp tục sưng to hoặc xuất hiện không rõ nguyên nhân và kéo dài trên 2 tuần.
  • Hạch ở những vị trí ít gặp.

  Xem thêm bài

  + Các lưu ý trẻ bị sưng hạch ổ dưới cổ

  bé bị nổi hạch, trẻ bị nổi hạch, bé bị sưng hạch, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai 4

  – Lao hạch: Ngoài các đặc tính như hạch sưng to, kích thước tăng dần, sờ mềm, không biểu hiện viêm tấy, đỏ đau…, bệnh còn có những biểu hiện toàn thân như sốt dai dẳng, gầy sút, mệt mỏi…

  – Bệnh bạch huyết: Hạch xuất hiện nhiều nơi, da xanh, tăng nhiều bạch cầu ở máu ngoại biên, đa số là bạch cầu non chưa trưởng thành.

  Tóm lại, khi trẻ bị sưng hạch, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, có nguyên nhân lành tính, có nguyên nhân ác tính. Các bậc phụ huynh nên chú ý phát hiện sớm, đưa bé đi khám để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và có hướng xử trí thích hợp.

  Trong trường hợp này, bạn cũng nên đưa cháu đến khám tại khoa Tai mũi họng của các bệnh viện nhi để được chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn điều trị.
   
  Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

  Kết bài bé bị nổi hạch: trên đây là bài viết về vấn đề trẻ bị sưng hạch ở các bộ phận trên cơ thể như cằm, cổ, vai, tai, bẹn,..hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các mẹ có những thông tin hữu ích để điều trị cho bé bị nổi hạch, chăm sóc bé để bé mau khỏe mạnh

  Tags: bé bị nổi hạch ở cổ, trẻ bị nổi hạch ở cổ, bé bị sưng hạch ở cổ, cách chăm sóc trẻ bị sưng hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cổ, bé bị nổi hạch ở cằm, bé bị nổi hạch tai